Bệnh trĩ nội xuất huyết
Sức khỏe

Bệnh trĩ nội xuất huyết gây nguy hiểm đến mức nào?

Trĩ là một bệnh lý thường gặp của những người hay ngồi làm việc nhiều. Một trong những biến chuyển đáng lưu ý của nó là bệnh trĩ nội xuất huyết. Bạn có thể tìm hiểu bài viết sau để có phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Bệnh trĩ nội xuất huyết là một trong những biến chứng nghiêm trọng của bệnh trĩ. Nếu không được điều trị kịp thời và thích hợp sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này bạn có thể tham khảo bài viết sau đây.

1. Thế nào là bệnh trĩ nội xuất huyết?

Bệnh trĩ nội xuất huyết là hiện tượng những búi trĩ nội tiến triển nặng và thường xuyên chảy máu. Thông thường bệnh trĩ nội thuộc cấp độ 3 và 4.

Bệnh trĩ nội xuất huyết
Trĩ nội xuất huyết là tình trạng các búi trĩ phát triển nặng và thường xuyên chảy máu

Khi đó bệnh lý đã ở trong tình trạng nghiêm trọng và búi trĩ có thể đã lồi hẳn ra bên ngoài. Từ đó, có thể gây ra áp xe và tắc nghẽn hậu môn, búi trĩ có nguy cơ hoại tử. Lâu dẫn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người mắc bệnh trĩ.

Trĩ nội xuất huyết có biểu hiện đặc trưng là thường xuyên bị chảy máu tươi mỗi khi đại tiện. Máu sẽ chảy không ngừng và ngay cả khi bạn không đi đại tiện cũng bị chảy máu. Nhiều trường hợp bạn chỉ cần vận động nhẹ thì cũng có thể bị máu chảy.

2. Bệnh trĩ nội xuất huyết gây nguy hiểm đến mức nào?

Tình trạng trĩ nội xuất huyết nếu không được cầm máu và điều trị tốt thì sẽ ảnh hưởng đến nghiêm trọng đến sức khỏe. Ngoài ra, nó còn tiềm ẩn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe như:

 • Thiếu máu. Khi bị trĩ nội xuất huyết tức là cơ thể bạn luôn có nguy cơ bị chảy máu. Nếu máu chảy liên tục mà không được cầm máu sẽ gây ra hiện tượng thiếu máu. Bạn có thể bị hoa mắt kèm theo triệu chứng chóng mặt và đau đầu. Một số người có hệ miễn dịch bị suy giảm và dễ mắc phải nhiều bệnh lý khác.
 • Nhiễm trùng máu. Thường xuyên chảy máu sẽ tạo cơ hội thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập qua những mạch máu. Từ đóm có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng máu của người bị trĩ. Nhiễm trùng máu có thể gây nguy hiểm trực tiếp đến tình mạng của bạn.

  Bệnh trĩ nội xuất huyết
  Bệnh trĩ nội xuất huyết gây nhiễm trùng máu
 • Một số trường hợp gây rối loạn ý thức và rối loạn vận động làm cho cơ thể mệt mỏi. Người bệnh thường cảm thấy cơ thể xanh xao, chảy máu và thậm chí dẫn đến tử vong.
 • Những búi trĩ chảy máu nếu không được điều trị thích hợp sẽ làm các mạch máu bị mỏng đi. Nhiều trường hợp làm cho mạch máu dễ bị rách và dẫn đến xuất huyết ồ ạt.
 • Thường xuyên chảy máu có thể làm cho vị trí hậu môn của người bệnh luôn luôn ẩm ướt. Đây cũng có thể là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập vào các vết loét.
 • Bệnh trĩ nội xuất huyết có thể gây biến chứng thành áp xe có mủ và hoại tử búi trĩ.

3. Các phương pháp giúp điều trị trĩ nội xuất huyết hiệu quả

Nhiều người thắc mắc rằng điều trị bệnh trĩ xuất huyết có khó không? Để điều trị hiệu quả bạn có thể áp dụng những phương pháp dưới đây:

3.1. Điều trị bệnh trĩ xuất huyết bằng phương pháp nội khoa

Bạn có thể điều trị trĩ nội xuất huyết theo những phương pháp sau:

Bệnh trĩ nội xuất huyết
Sử dụng thuốc giúp điều trị bệnh trĩ xuất huyết
 • Bạn nên có chế độ ăn uống nhiều chất xơ bao gồm rau quả, bột mì và ngũ cốc. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các chất làm mềm phân và uống thêm nhiều nước.
 • Không nên rặn khi tống phân sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng sa trĩ.
 • Bạn nên ngâm hậu môn trong thau nước ấm ngày 2-3 lần và mỗi lần 10 phút. Sử dụng các loại thuốc đặt hậu môn và tăng cường thành mạch.
 • Đừng vội vàng cho rằng tình trạng chảy máu hậu môn-trực tràng bao giờ cũng do trĩ. Bạn cần phải loại trừ tình trạng này bằng cách chụp và soi đại tràng.
 • Sử dụng thuốc điều trị trĩ bao gồm thuốc uống, thuốc mỡ được bán trên thị trường. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng đau và chống chảy máu hiệu quả. Các loại thuốc này sẽ giúp chữa bệnh trĩ và những bệnh hậu môn trực tràng khác. Hiện nay có một số thuốc vẫn cung cấp trên thị trường như Grinkor Fort, Proctolog và Daflon.
 • Bạn có thể áp dụng các bài thuốc cổ truyền để chữa bệnh trĩ nội xuất huyết. Đông y có một điểm lợi là sử dụng cây cỏ, dễ tìm kiếm mà giá thành lại rẻ.

3.2. Điều trị trĩ nội xuất huyết bằng phương pháp ngoại khoa

Bạn có thể điều trị bệnh trĩ nội xuất huyết bằng cách can thiệp phẫu thuật như: 

Bệnh trĩ nội xuất huyết
Phẫu thuật là phương pháp giúp điều trị bệnh trĩ xuất huyết hiệu quả
 • Thắt dây chun là phương pháp giúp điều trĩ nội tốt nhất hiện nay. Bác sĩ sẽ thông báo trước cho bạn là khi trĩ rụng, có thể bị chảy máu nhẹ từ ngày 6 đến ngày 10. Nếu bạn bị đau nhức, bí tiểu và sốt thì cần tái khám ngay để tránh nhiễm trùng đáy chậu.
 • Tiêm xơ được chỉ định cho bệnh trĩ nội, nhất là người bị suy giảm miễn dịch. Thực hiện thủ thuật tiêm xơ bằng cách bơm 1-2 ml chất làm xơ. Đó là phenol 5%, quinine, urea hydrochloride, polidocanol hoặc natri tetradecyl sulfate. Tiêm bằng kim dưới lớp niêm mạc của búi trĩ, tốt nhất bạn nên lựa chọn địa chỉ uy tín để thực hiện.
 • Đốt laze búi trĩ được chỉ định cho bệnh trĩ nội.

Bài viết trên cũng đã cho bạn biết mức độ nguy hiểm của bệnh trĩ nội xuất huyết. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ để sớm nhận biết và có phương pháp điều trị thích hợp. Tốt nhất, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên môn để được chân đoán chính xác và điều trị kịp thời. 

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *