Bị trĩ khi mang thai có sinh thường được không
Sức khỏe

Bị trĩ khi mang thai có sinh thường được không? Có nên sinh mổ không?

Bị trĩ khi mang thai có sinh thường được không là thắc mắc của nhiều phụ nữ đặt ra. Khi mắc phải căn bệnh này sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của mẹ bầu. Một trong những điều các mẹ lo lắng là bệnh trĩ có gây ảnh hưởng đến trẻ không?

Khi mang thai cơ thể của mẹ bầu có nhiều sự thay đổi và dần trở nên suy yếu. Một trong những bệnh lý phụ nữ mang thai dễ mắc phải là bệnh trĩ. Vì nó xuất hiện ở vùng hậu môn nên nhiều mẹ lo lắng liệu có ảnh hưởng gì khi sinh bé không? Bài viết sau sẽ cho bạn biết bị trĩ khi mang thai có sinh thường được không nhé.

1. Tại sao mẹ bầu thường bị bệnh trĩ khi mang thai?

Trước khi trả lời cho câu hỏi mẹ bầu bị trĩ khi mang thai có sinh thường được không? Bạn cần tìm hiểu nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng mắc bệnh ở các mẹ. Là do khi thai nhi phát triển, cổ tử cung sẽ lớn dần và bắt đầu tạo nên áp lực lên xương chậu. Sự phát triển này cũng gây nên áp lực lớn đến những tĩnh mạch xung quanh hậu môn và trực tràng. Lâu ngày tĩnh mạch sẽ bị giãn quá mức, dẫn đến tình trạng sưng lên và gây đau.

Bị trĩ khi mang thai có sinh thường được không
Mẹ bầu bị bệnh trĩ là do căng thẳng khi đi đại tiện

Lượng hormone progesterone tăng nhanh trong thai kỳ cũng góp phần gây ra bệnh trĩ. Bởi vì nó làm giãn thành tĩnh mạch và khiến cho chúng dễ bị sưng. Thể tích máu tăng lên làm mở rộng tĩnh mạch cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ.

Dưới đây là những nguyên nhân khiến mẹ bầu bị trĩ khi mang thai 3 tháng đầu và cuối:

  • Mẹ bầu thường căng thẳng và ngồi lâu trong khi đi đại tiện.
  • Khi mang thai mẹ bầu sẽ bị áp lực do trọng lượng cơ thể tăng nhanh.
  • Ngồi một chỗ hoặc đứng lâu trong khoảng thời gian dài.

Đặc biệt ở những bà bầu thường bị táo bón sẽ rất dễ dàng xuất hiện bệnh trĩ. Theo một cuộc nghiên cứu, có đến 38% phụ nữ mang thai bị táo bón. Nguyên nhân chính gây ra táo bón khi mang thai là do tử cung phát triển chèn ép lên ruột. Những sản phẩm giúp bổ sung sắt khi mang thai cũng có thể góp phần gây táo bón. Vì vậy, bạn nên cung cấp thêm sắt qua chế độ dinh dưỡng hằng ngày để giảm tác dụng phụ.

2. Mẹ bầu bị trĩ khi mang thai có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Mẹ bầu bị trĩ khi mang thai có sinh thường được không và liệu có ảnh hưởng thai nhi? Nhìn chung, mẹ bầu bị trĩ khi mang thai tháng cuối hoặc đầu cũng không ảnh hưởng thai nhi. Nhưng nếu tình trạng bệnh trở nên nặng và không điều trị dứt điểm sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Dưới đây là một số ảnh hưởng của bé khi mẹ bị bệnh trĩ lúc mang thai:

2.1. Sự phát triển của trẻ

Bị bệnh trĩ khi mang thai sẽ gây ra tình trạng táo bón kéo dài ở mẹ bầu. Một số trường hợp bà bầu bị rối loạn hệ thống tiêu hóa và khó hấp thụ được chất dinh dưỡng. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của thai nhi từ mẹ. Tình trạng này kéo dài có thể làm bé chậm phát triển.

Bị trĩ khi mang thai có sinh thường được không
Mẹ bầu bị trĩ khi mang thai sẽ ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ

2.2. Trọng lượng thai nhi nhẹ

Thông thường thai nhi khỏe mạnh sẽ phát triển đầy đủ về cân nặng và chiều cao tiêu chuẩn. Tuy nhiên, nếu thai không hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng từ mẹ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi mẹ bầu bị bệnh trĩ bé sẽ nhẹ cân hơn so với những đứa trẻ bình thường khác

2.3. Sức đề kháng của thai nhi bị suy giảm

Bà bầu mắc bệnh trĩ sẽ làm cho quá trình đào thải các độc tố ra ngoài gặp khó khăn. Điều này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi làm trẻ chậm phát triển. Khi những độc tố trong cơ thể mẹ bầu không được đào thải ra sẽ đi ngược vào cơ thể thai nhi. Việc này sẽ làm sức đề kháng của thai nhi bị suy giảm và sinh ra dễ bị mắc bệnh.

Vì vậy, để không làm ảnh hưởng đến bé, mẹ cần thăm khám thường xuyên và sớm điều trị bệnh.

3. Bà bầu bị trĩ khi mang thai có sinh thường được không?

Tuy ở gần cơ quan sinh dục nhưng bệnh trĩ không hề ảnh hưởng đến khả năng mang thai và sinh con tự nhiên của phụ nữ. Nhìn chung, mẹ bầu bị bệnh trĩ hoàn toàn có thể sinh thường được. Nhưng trong trường hợp búi trĩ quá to, gây đau và cản trở đi lại thì bạn cần phẫu thuật. Lưu ý rằng, mẹ bầu cần phải đợi ít nhất 6 tuần sau khi sinh con mới nên tiến hành cắt búi trĩ. Điều này giúp đảm bảo các cơ ở hậu môn đã trở về trạng thái bình thường. Lúc này bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, chẩn đoán và có phương pháp điều trị thích hợp.

Bị trĩ khi mang thai có sinh thường được không
Mẹ bầu bị trĩ hoàn toàn có thể sinh thường nếu bệnh nhẹ

Nếu bạn muốn biết mẹ bầu bị trĩ khi mang thai có sinh thường được không thì còn phụ thuộc vào mức độ bệnh. Trường hợp bệnh trĩ nhẹ và không gây khó khăn khi đi lại thì mẹ bầu vẫn có thể sinh thường được. Lúc này, bệnh trĩ hầu như không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Nhưng bệnh trĩ nghiêm trọng, nếu rặn đẻ sẽ làm sa búi trĩ ra ngoài và gây tổn thương hậu môn. Lúc này, mẹ bầu cần phải chuyển sang phương pháp sinh mổ ngay. Nếu bạn vẫn cố sinh bé, hậu môn sẽ bị tổn thương thậm chí dẫn đến xuất huyết và nhiễm trùng.

Bài viết trên cũng đã giải đáp cho bạn bị trĩ khi mang thai có sinh thường được không. Có thể nói, mẹ bầu hoàn toàn có thể sinh thường nếu biết cách điều trị. Bởi lẽ nếu để bệnh trĩ tiến triển nặng thì khi sinh bé sẽ gây tổn thương hậu môn và nhiễm trùng. Do đó, các mẹ nên theo dõi sức khỏe và điều trị sớm để tránh gây ảnh hưởng đến bé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *