Các cấp độ của bệnh trĩ
Sức khỏe

Các cấp độ của bệnh trĩ nội và ngoại bạn cần lưu ý

Bệnh trĩ tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng dẫn đến nhiều bất tiện trong cuộc sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về bệnh lý này cũng như cách điều trị. Cùng tìm hiểu các cấp độ của bệnh trĩ nội và ngoại sẽ giúp bạn phát hiện sớm nhất.

Có khoảng một phần tư số người mắc bệnh trĩ hoàn toàn khỏe mạnh và không có dấu hiệu nào. Mà bệnh chỉ được phát hiện khi bạn khám sức khỏe định kỳ liên quan đến hậu môn. Bệnh trĩ lâu ngày mà không được điều trị sẽ gây nhiều biến chứng, thậm chí là ung thư. Bài viết sau sẽ nêu lên các cấp độ của bệnh trĩ nội và ngoại để bạn nhận biết dễ dàng nhất.

1. Trĩ là bệnh gì?

Trước khi tìm hiểu các cấp độ của bệnh trĩ bạn cần biết chúng bao gồm những loại nào. Trĩ là bệnh lý được hình thành do các đám rối tĩnh mạch bị co giãn một cách quá mức. Chúng nằm xung quanh ở vùng hậu môn gây ra tình trạng viêm nhiễm và sưng phồng mô mà nên. Bệnh trĩ được chia thành 3 dạng chính dưới đây:

Các cấp độ của bệnh trĩ
Bệnh trĩ có 3 loại chính
  • Trĩ nội. Lúc này búi trĩ sẽ nằm ở bên trong ống hậu môn trong giai đoạn đầu. Và khi chúng bước vào giai đoạn nặng hơn thì búi trĩ sẽ sa ra bênh ngoài hậu môn.
  • Trĩ ngoại. Lúc này búi trĩ sẽ nằm ở rìa ngoài vùng hậu môn mà bạn có thể nhận biết dễ dàng. Khi bệnh bước vào giai đoạn nặng hơn thì búi trĩ sẽ tăng dần về kích thước. Chúng cũng bắt đầu lan ra xung quanh hậu môn gây nên tình trạng viêm nhiễm.
  • Trĩ hỗn hợp. Đây là dạng bệnh mà bạn mắc cả trĩ nội và trĩ ngoại cùng thời gian. 

2. Các cấp độ của bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội bao gồm 4 cấp độ với những dấu hiệu tiêu biểu sau:

2.1. Cấp độ 1

Lúc này búi trĩ mới hình thành cho nên khi thực hiện nội soi bạn sẽ thấy niêm mạc trực tràng bên dưới. Chúng xuất hiện những nốt sần với các loại kích thước khác nhau, mềm và có màu đỏ. Búi trĩ lúc này còn có kích thước nhỏ nên chưa thể lồi ra bên ngoài vùng hậu môn. Người bệnh sẽ thường chỉ cảm thấy ngứa ngáy ở vùng hậu môn và khó khăn khi đi đại tiện. Trong một số ít trường hợp khi đi đại tiện có kèm theo tình trạng chảy máu.

2.2. Cấp độ 2

Mức độ chảy máu do bệnh trĩ trong cấp độ này đã trở nên trầm trọng hơn. Bạn có thể thấy kích thước của búi trĩ bắt đầu to hơn nên có thể sa ra bên ngoài hậu môn. Nhưng búi trĩ lúc này vẫn có thể tự động co vào trong hậu môn được. Khi thực hiện nội soi sẽ thấy niêm mạc hậu môn trở nên dày hơn, búi trĩ có màu đỏ tím và bắt đầu tiết dịch nhầy. Đây là một trong các cấp độ của bệnh trĩ bắt đầu nghiêm trọng mà bạn cần lưu ý.

Các cấp độ của bệnh trĩ
Trĩ nội cấp độ 2

2.3. Cấp độ 3

Trong giai đoạn này người bệnh sẽ cảm thấy ngứa ngáy, đau rát và khó chịu hơn. Do kích thước của búi trĩ đã gia tăng nên niêm mạc vùng hậu môn cũng trở nên dày hơn. Cho nên bạn chỉ cần vận động nhẹ là búi trĩ đã có thể lòi ra ngoài hậu môn. Tuy nhiên trong giai đoạn này chúng không thể tự động co lại vị trí cũ trong hậu môn nữa.

2.4. Cấp độ 4

Đây cũng là cấp độ nghiêm trọng nhất của bệnh trĩ nội. Khi bước sang giai đoạn này, búi trĩ đã trở nên sưng phồng, lòi ra ngoài vùng hậu môn. Lúc này quá trình lưu thông máu bị cản trở nên không còn có hiện tượng chảy máu nữa. Nhưng thay vào đó dịch nhầy sẽ bắt đầu tiết ra nhiều gây ẩm ướt và viêm loét ở hậu môn. Nhiều trường hợp dẫn đến tình trạng hoại búi trĩ rất nguy hiểm.

3. Các cấp độ của bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại cũng bao gồm 4 cấp độ với những triệu chứng phổ biến sau:

3.1. Bệnh trĩ ngoại cấp độ 1

Do bệnh trĩ lúc này mới hình thành nên chưa có những triệu chứng rõ ràng và khó nhận biết. Trong giai đoạn này bạn chỉ cảm thấy hơi cộm và ngứa rát ở vùng hậu môn.

3.2. Bệnh trĩ ngoại độ 2

Trong thời kỳ này xuất hiện búi tĩnh mạch ngoằn ngoèo do chúng đã bị sa ra ngoài hậu môn. Khi đi đại tiện, bạn sẽ cảm thấy rất đau đớn và vô cùng khó chịu. Nếu hậu môn không được vệ sinh sạch sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm.

Các cấp độ của bệnh trĩ
Trĩ ngoại cấp 2

3.3. Bệnh trĩ ngoại độ 3

Cấp độ này đã xuất hiện máu khi đi đại tiện vì búi trĩ ở hậu môn bị tắc nghẹt. Cũng vì thế mà bạn thường xuyên cảm thấy đau nhức nhiều hơn. Trong trường hợp nặng còn dẫn đến tình trạng bị thiếu máu và nứt kẽ ở hậu môn. Đây là một trong các cấp độ của bệnh trĩ ngoại rất nguy hiểm mà bạn cần điều trị ngay.

3.4. Bệnh trĩ ngoại cấp độ 4

Do lúc này đã bước vào giai đoạn nặng nhất nên kích thước của búi trĩ tăng lên rõ ràng. Búi trĩ sưng to gây ra cảm giác ngứa ngáy và người bệnh khó chịu vô cùng. Nhiều trường hợp người bệnh bị nhiễm trùng gây cảm giác vô cùng đau đớn. Đây là tình trạng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi hoạt động và cuộc sống của người bệnh.

Bài viết trên cũng đã giới thiệu các cấp độ của bệnh trĩ nội và ngoại. Bạn có thể dựa vào những dấu hiệu này để nhận biết bệnh trĩ ở giai đoạn nào. Khi nghi ngờ bản thân mắc bệnh trĩ bạn nên đến bác sĩ chuyên môn thăm khám ngay. Đừng vì tâm lý e ngại mà để bệnh diễn biến nặng hơn sẽ rất khó để điều trị và ảnh hưởng sức khỏe.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *