Dinh dưỡng khỏe

Các dấu hiệu, triệu chứng, biểu hiện của bệnh tim mạch bạn nên lưu ý

Các dấu hiệu, triệu chứng, biểu hiện của bệnh tim mạch bạn nên lưu ý. Đừng xem thường các dấu hiệu này và sớm tìm gặp bác sĩ để tư vấn và điều trị.

Nhiều bệnh nhân tim mạch cho biết họ thường thấy xuất hiện một vài các triệu chứng dưới đây, nhưng chỉ thoáng qua rồi nhanh chóng bỏ qua các triệu chứng ban đầu đó. Nếu gặp các dấu hiệu, triệu chứng dưới đây các bạn lưu ý nhé!

Bệnh tim mạch là gì?

Nó cần được cung cấp máu đầy đủ để cung cấp oxy để cơ có thể co bóp và bơm máu đến phần còn lại của cơ thể. Tim không chỉ bơm máu đến phần còn lại của cơ thể mà còn bơm máu cho chính nó qua động mạch vành. Các động mạch này bắt nguồn từ đáy của động mạch chủ (mạch máu chính mang máu oxy từ tim) và sau đó phân nhánh dọc theo bề mặt của tim.

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tim mạch

Triệu chứng cổ điển của đau thắt ngực, hoặc đau từ tim, được mô tả như một cơn đau quặn thắt hoặc nặng nề ở trung tâm của ngực với bức xạ của cơn đau đến cánh tay(thường là bên trái hoặc hàm. Có thể kèm theo khó thở, đổ mồ hôi và buồn nôn. Các triệu chứng có xu hướng tiếp tục do hoạt động và thuyên giảm khi nghỉ ngơi. 

Một số người có thể bị khó tiêu và buồn nôn trong khi những người khác có thể bị đau bụng trên, vai hoặc lưng. Đau thắt ngực không ổn định là thuật ngữ dùng để mô tả các triệu chứng xảy ra khi nghỉ ngơi, đánh thức bệnh nhân khỏi giấc ngủ và không đáp ứng nhanh với nitroglycerin hoặc nghỉ ngơi.

Càng tìm hiểu về bệnh tim, chúng ta càng nhận ra rằng các triệu chứng có thể khác nhau rõ rệt ở các nhóm người khác nhau. Phụ nữ, những người mắc bệnh tiểu đường và người cao tuổi có thể có nhận thức về cơn đau khác nhau và có thể phàn nàn về sự mệt mỏi và suy nhược hoặc thay đổi khả năng thực hiện các hoạt động thường ngày hàng ngày như đi bộ, leo bậc hoặc làm việc nhà. Một số bệnh nhân có thể không thấy khó chịu gì cả.

Các triệu chứng của bệnh tim mạch trở nên tồi tệ hơn theo thời gian, vì sự thu hẹp của động mạch vành bị ảnh hưởng tiến triển theo thời gian và lưu lượng máu đến phần đó của tim giảm. Có thể mất ít hoạt động hơn để gây ra các triệu chứng và có thể mất nhiều thời gian hơn để các triệu chứng đó thuyên giảm khi nghỉ ngơi. 

Nguyên nhân rối loạn nhịp tim

Nguyên nhân của nhịp tim bất thường bao gồm:

  • Bệnh tiểu đường
  • CAD
  • dị tật tim, bao gồm cả dị tật tim bẩm sinh
  • thuốc, chất bổ sung và biện pháp khắc phục bằng thảo dược
  • huyết áp cao (tăng huyết áp)
  • sử dụng quá nhiều rượu hoặc caffeine
  • rối loạn sử dụng chất kích thích
  • căng thẳng và lo lắng
  • tổn thương hoặc bệnh tim hiện có

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh tim

Một số yếu tố nguy cơ của bệnh tim không thể được kiểm soát, chẳng hạn như tiền sử gia đình của bạn. Nhưng điều quan trọng vẫn là làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ mà bạn có thể kiểm soát.

Hướng đến huyết áp và số lượng cholesterol khỏe mạnh

Có huyết áp và mức cholesterol khỏe mạnh là một số bước đầu tiên bạn có thể làm để có một trái tim khỏe mạnh. Huyết áp được đo bằng milimet thủy ngân (mm Hg). Huyết áp khỏe mạnh được coi là dưới 120 tâm thu và 80 tâm trương, thường được biểu thị bằng “120 trên 80” hoặc “120/80 mmHg.” Tâm trương là phép đo khi tim nghỉ ngơi. Con số cao hơn cho thấy tim đang làm việc quá sức để bơm máu.

Mức cholesterol lý tưởng của bạn sẽ phụ thuộc vào các yếu tố nguy cơ và tiền sử sức khỏe tim mạch của bạn. Nếu bạn có nguy cơ cao mắc bệnh tim, mắc bệnh tiểu đường hoặc đã bị đau tim , mức mục tiêu của bạn sẽ thấp hơn mức mục tiêu của những người có nguy cơ thấp hoặc trung bình.

Tìm cách quản lý căng thẳng

Đừng đánh giá thấp căng thẳng mãn tính như một nguyên nhân góp phần gây ra bệnh tim. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn thường xuyên bị choáng ngợp, lo lắng hoặc đang phải đương đầu với các sự kiện căng thẳng trong cuộc sống, chẳng hạn như chuyển nhà, thay đổi công việc hoặc ly hôn.

Thực hiện lối sống lành mạnh hơn

Đảm bảo tránh thức ăn có nhiều chất béo bão hòa và muối . Bác sĩ khuyên 30 đến 60 phút tập thể dục, hầu hết các ngày với tổng cộng 2 giờ 30 phút mỗi tuần. Kiểm tra với bác sĩ của bạn để đảm bảo rằng bạn có thể đáp ứng các hướng dẫn này một cách an toàn, đặc biệt nếu bạn đã có bệnh tim. Nếu bạn hút thuốc, hãy dừng lại. Chất nicotin trong thuốc lá làm co mạch máu, khiến máu có oxy khó lưu thông. Điều này có thể dẫn đến xơ vữa động mạch.

Nguồn: https://www.eksklusive-rabattkoder.info

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *