Dinh dưỡng đẹp

Có phải calo chỉ là calo? Thông tin có thể giúp bạn 

Ngày nay, trên các phương tiện truyền thông đại chúng và các tài liệu y khoa, vẫn còn nhiều sự nhầm lẫn về “calo chỉ là calo”. Một số chuyên gia nhấn mạnh rằng calo là một loại và trọng lượng của bạn chỉ được xác định bởi calo. Bạn ăn bao nhiêu calo và đốt cháy bao nhiêu calo. Những người khác nhấn mạnh rằng lượng calo không phải tất cả đều như nhau và những gì chúng ta ăn cũng quan trọng như những gì chúng ta ăn (nếu không muốn nói là quan trọng hơn).

Khi các chuyên gia nói chuyện họ đều đưa ra những điểm hợp lý và họ đúng theo cách của họ. Khi các chuyên gia mắc lỗi, họ sử dụng cách viết tắt để đơn giản hóa thông tin của mình, họ đưa ra những thông tin có vẻ mâu thuẫn. Chúng tôi cố gắng làm rõ sự nhầm lẫn không cần thiết.

Calo là calo?

Theo truyền thống và khoa học ăn kiêng truyền thống cho chúng ta biết rằng nếu chúng ta ăn nhiều calo hơn mức đốt cháy, chúng ta sẽ tăng cân và ngược lại. Lời dạy này dựa trên một thực tế đơn giản, không thể chối cãi được: một calo chất béo tạo ra năng lượng tương tự như calo carbohydrate và giống calo protein . Bạn chấp nhận chi tiêu năng lượng, đốt cháy năng lượng bạn đốt cháy và sự khác biệt xác định xem bạn tích trữ quá nhiều năng lượng hay năng lượng dự trữ, từ đó xác  định xem nên bổ sung hay hấp thụ năng lượng từ kho chất béo của bạn. Đây là vật lý đơn giản.

Vì vậy, để duy trì cân nặng, chúng ta chỉ cần đảm bảo cân bằng lượng calo nạp vào và thải ra trung bình trong một ngày. Nếu chúng ta đốt cháy nhiều calo hơn chúng ta đốt cháy, chúng ta sẽ tăng cân. Nếu chúng ta đốt cháy nhiều calo hơn chúng ta ăn, chúng ta sẽ giảm cân. Lượng calo, trừ đi lượng calo, bằng lượng calo dự trữ (hoặc mất đi).

Các loại calo khác nhau là khác nhau

Bất chấp những sự thật đáng kinh ngạc được đề cập ở trên, loại calo bạn ăn có những tác động khác nhau đến cân nặng của bạn. Đây là do tâm sinh lý của con người. Chúng ta không chỉ hấp thụ carbohydrate, chất béo và protein mà chúng ta ăn, sau đó đốt cháy những gì chúng ta cần, và sau đó lưu trữ phần còn lại. Cơ thể chúng ta xử lý các loại thức ăn khác nhau theo những cách khác nhau, sinh lý của chúng ta thay đổi và thích nghi với các loại thức ăn khác nhau. Những khác biệt này có tác động lớn đến việc chúng ta cuối cùng cân nặng bao nhiêu.

Một số ví dụ về calo

  • Khi ăn thực phẩm giàu chất xơ , bạn chỉ hấp thụ 75 – 80% lượng calo, phần còn lại được thải ra ngoài theo phân.
  • Đốt cháy protein cần nhiều calo hơn so với carbohydrate hoặc chất béo, do đó, lượng calo từ protein có thể được sử dụng để tạo năng lượng hoặc dự trữ ít hơn. Đây được gọi là hiệu ứng nhiệt của quá trình chuyển hóa thức ăn .
  • Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao (tức là nhiều loại carbohydrate) có thể khiến lượng insulin tăng và giảm nhanh chóng. Insulin ưu tiên chuyển đổi glucose thành chất béo, do đó, insulin cao nhất đảm bảo dự trữ nhiều năng lượng hơn. Mức insulin giảm nhanh chóng sau đó là một kích thích mạnh mẽ cho cảm giác đói. Đây là lý do tại sao chúng ta có thể chết đói vài giờ sau bữa ăn giàu carbohydrate.
  • Thực phẩm khác nhau đối với cảm giác no có những tác động rất khác nhau – cảm giác no. Khi bạn ăn trứng, thịt, đậu và trái cây, bạn dành nhiều thời gian hơn so với ăn kẹo hoặc khoai tây chiên và tiêu thụ ít calo hơn.
  • Ăn protein thường xuyên giết chết sự thèm ăn. Một lý do cho chế độ ăn ít carbohydrate là nhiều người không tiêu thụ nhiều calo một ngày trong chế độ ăn này.
  • Ngay cả những loại đường khác nhau cũng có tác dụng khác nhau. Mặc dù cả glucose và fructose đều là đường, nhưng chế độ ăn nhiều fructose có thể kích thích sự thèm ăn hơn chế độ ăn nhiều đường (rõ ràng là bằng cách kích thích hormone đói ghrelin ).

Một số lưu ý về calo 

Rõ ràng, khi chúng ta tăng hoặc giảm cân, các loại calo khác nhau có ảnh hưởng khác nhau đến sinh lý của chúng ta. Vì vậy, không phải tất cả calo đều giống nhau

Làm thế nào có thể rằng tất cả các calo đều giống nhau, nhưng đồng thời, sự khác biệt giữa lượng calo chúng ta ăn vào có thể khiến chúng ta tăng hay giảm cân?

Đây là một vấn đề ngữ nghĩa, đây là một vấn đề ngôn ngữ được sử dụng bởi hai chuyên gia thực phẩm của chúng tôi. Họ đang tạo ra sự hỗn loạn cho những khẩu hiệu đơn giản của họ.

Đúng vậy, số calo chúng ta hấp thụ từ các cơ quan nội tạng trừ đi số calo chúng ta đốt cháy xác định liệu chúng ta đốt cháy hay tích trữ chất béo. Trong phương trình đơn giản này, không quan trọng lượng calo này là carbohydrate, protein hay chất béo. Tuy nhiên, thực phẩm chúng ta ăn có tác động lớn hơn nhiều đến phương trình đơn giản này so với số lượng calo trong thực phẩm. Loại thực phẩm chúng ta ăn – loại calo chúng ta tiêu thụ – có tác động lớn đến tổng lượng calo chúng ta nạp vào (bằng cách thay đổi sự hấp thụ thức ăn, kích thích hoặc ngăn chặn sự thèm ăn của chúng ta) và lượng calo chúng ta sử dụng (bằng cách thay đổi sự trao đổi chất). Vì vậy, mặc dù sự thật quyết định này thực sự là “trừ đi calo”, nhưng loại thực phẩm chúng ta ăn ảnh hưởng đến phương trình đơn giản này (và trọng lượng của chúng ta) theo những cách vượt xa số lượng calo.

Nguồn: https://www.eksklusive-rabattkoder.info

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *