cho-bi-tieu-duong
Sức khỏe

Góc chia sẻ câu chuyện về loài “Chó bị tiểu đường”

Chó bị tiểu đường – Có thể còn quá xa lạ với chúng ta nhưng thực sự loài chó vẫn bị tiểu đường đấy các bạn à.

Chó bị tiểu đường bạn có tin không? Loài chó vốn dĩ rất nhanh nhẹn và hay vận động nên việc bị tiểu đường là một chuyện không thể nhưng hiện nay lại có thể đấy nhé. Cùng nhau tìm hiểu thêm kiến thức để bảo vệ người bạn thân yêu của chúng ta nào.

Tiểu đường tại chó – chó bị tiểu đường

Đái tháo đường là một bệnh tình trong số đó cơ thể mắc thiếu hụt insulin tuyệt đối (Loại I hoặc căn cứ theo insulin), hoặc chịu một phản ứng không chính xác từ những tế bào tới insulin đang được tạo ra, hiện tượng này gọi là kháng insulin (Loại II hay kháng insulin). Cả hai cấp độ này sẽ ngăn các cơ cùng với một số bộ phận chuyển hóa glucose thành năng lượng cũng như sẽ dẫn đến dư thừa glucose trong máu, còn được gọi là tăng đường huyết.

Đái tháo đường là một chứng rối loạn chuyển hóa carbohydrate, protein cũng như chất béo bởi không đủ insulin tuyệt đối hoặc khá. Thay đổi là giải pháp cơ thể tiêu hóa và dùng món ăn cho việc tăng trưởng và phục hồi năng lượng; việc này phụ thuộc đa số vào lượng insulin đủ trong người.

Insulin là 1 dạng hormone được sản xuất trong tuyến tụy và được giải bắn vào các tế bào để đáp ứng đối với việc biến hóa tiêu hóa carbohydrate cũng như protein thành glucose trong máu. Phần lớn đồ ăn được tiêu hóa sẽ được phá vỡ thành glucose, một loại đường trong máu cũng như một trong những nguồn năng số lượng chính của cơ thể. Chức năng insulin phù hợp sẽ kích hoạt gan và cơ bắp dùng glucose từ các tế bào máu, chuyển hóa nó thành năng lượng.cho-bi-tieu-duong

bệnh tiểu đường, 1 tình trạng hay bắt gặp ở bạn nam, cũng khá hay bắt gặp ở vật nuôi trong nhà như chó. Tại đái tháo đường dạng I, tuyến tụy đã ngừng sản xuất insulin hoàn toàn. Chó nhiễm bệnh sẽ tùy thuộc vào vấn đề tiêm insulin liên tiếp để giữ quá trình cân bằng đường huyết (bệnh đái đường tùy thuộc insulin – IDM). Đây là kiểu tiểu đường được chẩn đoán thường gặp nhất ở chó.

Tại tiểu đường kiểu 2, tuyến tụy vẫn có thể sản xuất insulin, tuy nhiên người chưa thể đáp ứng đối với nó tổng quan. Mặc dù việc bệnh tại chó khác biệt y như ở nam giới, tuy nhiên chó có nguy cơ tiến triển tiểu đường kháng insulin (IRD.)

Một con chó mắc bệnh sẽ có cảm giác đói cực kỳ liên tiếp. Bởi glucose không đưa nó vào não, nên lượng glucose trong não quá thấp để não có thể ghi nhận rằng nó đang tiếp nhận đồ ăn. Do insulin không truyền chẩn đoán cơ bắp và một số cơ quan tín hiệu thay đổi glucose thành năng lượng, cần phải số lượng glucose dư thừa trong máu sẽ được đưa ra khỏi người trong nước đái thay thế bởi vì sử dụng để tái tạo năng số lượng cũng như Ngoài ra sẽ mắc thiếu năng lượng. Glucose kết thúc trong nước đái, nơi nó trở ngại nồng tình hình nước giải thông thường và gây nên đi giải nhiều lần. Vật nuôi mắc trạng thái mất nước do số lượng nước trong người mất đi không bình thường, Chính vì vậy cũng diễn ra hiện tượng Khát không ít (nhiều). Gan bị tác động xấu bởi mức độ này, mắt cũng như thận cũng như vậy. Vật nuôi mắc bệnh cũng có khả năng cao bị viêm nhiễm toàn thân, bệnh răng đường miệng cũng như đục thủy tinh thể.

Bệnh tiểu đường IDDM có thể tiếp diễn tại mọi lứa tuổi. Bệnh đái đường IRD thường hay xuất hiện ở một số con chó già, béo phì cùng với từng được triệt sản, Dù nó cũng có nguy cơ tiếp diễn tại cả nam và nữ.

Dấu hiệu và phân biệt bệnh tiểu đường tại chó

Dấu hiệu nhận biết kịp thời

 • Đi giải quá độ
 • Khát nước quá nhiều
 • Đói
 • Sụt cân ngay cả lúc vẫn ăn ngon miệng như bình thường
 • Lượng đường trong máu tăng
 • Glucose trong nước đái

Triệu chứng về sau – chó bị tiểu đường

 • Chán ăn – hoàn toàn mất cảm giác thèm ăn
 • Lờ phờ cùng với trầm cảm
 • Nôn mửa
 • Đục thủy tinh thể
 • Sụt cân trầm trọng
 • Viêm nhiễm quay trở lại

Phát triển tình trạng bị nhiễm toan ceton – một tai biến gây nên nguy hại tới tính mệnh của đái đường không nên tự chủ, nhiễm nhiễm toan ceton vì bệnh tiểu đường (DKA) là một hiện tượng lây nhiễm toan tiến hóa bởi sự phân hủy chất béo trong gan thành ceton để đáp ứng đối với mức độ đói gây ra.

 • Trầm cảm
 • Nôn mửa
 • Suy sụp
 • Hôn mê
 • Tử vongcho-bi-tieu-duong

Nguyên do dẫn tới bệnh – chó bị tiểu đường

Thì có những nguyên do có khả năng dẫn đến bệnh tiểu đường. Một số khuynh hướng di truyền có nguy cơ là một tác nhân, bởi một số giống hầu như dễ bị đái tháo đường, cũng như những con chó mắc tiểu đường cũng có nguy cơ thì có những thành viên trong gia đình chúng mắc đe dọa.

Các mức độ y khoa khiến chó không khó tiến triển đái đường. Những tình hình thường gặp nhất liên quan tới bệnh tiểu đường là Cushing, viêm tụy và béo phì.

Một số không khác sau có thể mắc bệnh cao hơn:

 • Keeshond
 • Puli
 • Miniature Pinscher
 • Samoyed
 • Cairn terrier
 • Poodle
 • Dachshund
 • Miniature Schnauzer
 • Beagle

Phỏng đoán – chó bị tiểu đường

bác sĩ thú y sẽ hỏi bạn bệnh sử chi đào thải dẫn tới quá trình khởi phát những biểu hiện và chi bài tiết của những biểu hiện chính xác ở chó. Những xét nghiệm tiêu chuẩn sẽ bao gồm công thức máu toàn diện, kiểm tra hóa học và phân tích nước tiểu. Các kiểm tra này phải được tiến hành đủ để cho và điều trị đầu tiên.

Thường thì, với bệnh đái đường, nồng cấp độ glucose cao không bình thường sẽ được xuất hiện trong máu và nước tiểu. Mức men gan cao không bình thường và sự rối loạn điện giải cũng diễn ra hay bắt gặp. Trong các tình huống nặng nề, kết quả kiểm tra nước giải cũng có thể cho với chứng về các thể ceton cao không bình thường — những hợp chất tan trong nước được tạo ra như 1 sản phẩm phụ của việc biến hóa axit béo ở gan cũng như thận. Một số không bình thường khác biệt cũng có khả năng được nhận diện.

Những xét nghiệm bằng tia X, gồm có chụp X-quang cũng như siêu âm, có thể giúp cho các bệnh cùng với hậu quả diễn ra Bên cạnh đó do đái tháo đường. Chụp X quang bụng cùng với siêu âm sẽ giúp cho xác định sự hiện diện của sỏi thận và/hoặc viêm tuyến tụy cũng như gan cùng với những bất thường mối liên quan khác biệt. Trong tình huống bệnh gan, nếu nghi ngờ, bác sĩ thú y có khả năng quyết định dùng một mẫu mô gan để đánh giá cho biết thêm.

Trị và chăm sóc – chó bị tiểu đường

Bác sĩ thú y sẽ kê đơn cho một đợt trị cho biết chó để đưa mức glucose trong máu về lại mức thường thì. Việc này hầu như luôn cần phải tiêm insulin hai lần 1 ngày cộng với chế độ sinh hoạt cùng với tập thể dục. Việc kiểm soát bệnh đái đường mới được cho biết đầu tiên có khả năng sẽ cực kỳ khắt khe bởi nó thường hay đòi hỏi phải kiểm tra cùng với điều chỉnh đường huyết liên tục, nhưng với quá trình quan tâm cùng với giúp sức tổng quan, rất nhiều chủ nuôi sẽ mau chóng thay đổi theo thói quen mới.

cho-bi-tieu-duong

Béo phì là một trong số các yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến tiểu đường và hiện tượng này có thể khiến vấn đề kiềm chế tiểu đường trở nên khó khăn, nhưng béo phì chỉ có khả năng được kiểm soát nhẹ nhàng cùng với cẩn thận. Cân nặng mục tiêu có nguy cơ đạt được trong 2-4 tháng, tuy vậy bác sĩ chuyên khoa thú y sẽ cần phải đề bắn một lịch trình hợp lý chẩn đoán chó của bạn. Nếu chó của bạn mắc sụt cân bởi vì đái đường, bạn sẽ nhất thiết làm việc với bác sĩ thú y để đưa ra một kế hoạch tăng cân tới mức cân nặng thường thì cho biết chó.

Đừng mất cân bằng đồ ăn của chó đột ngột và không bàn bạc đối với bác sĩ chuyên khoa thú y trước. Chó của bạn sẽ cần một kế hoạch chế độ ăn uống được suy nghĩ thật kỹ kỹ lưỡng và thực hiện chặt chẽ. Bác sĩ thú y có nguy cơ giúp bạn lập ra 1 kế hoạch hợp lý đối với nhu cầu của chó, với các mất cân bằng trong lối sống để giúp cho việc trị bệnh tiểu đường thuận tiện hơn.

Chuyên gia sẽ lập một kế hoạch trị cũng như quản lý riêng kết luận chó của bạn dựa trên tình trạng bệnh Bây giờ của chó. Chuyên gia thú y cũng đều giới thiệu chẩn đoán bạn các dấu hiệu nên phát hiện trong trường hợp hạ đường huyết (mức glucose thấp) hoặc tăng đường huyết (mức glucose cao), cả hai đều có thể thấy ở chó bị đái tháo đường. Nên duy trì một biểu đồ về chế độ sinh hoạt liên tục và hàng tuần của chó, kết quả thăm khám glucose, liều số lượng insulin liên tục cũng như trọng số lượng người hàng tuần để tuân theo một số mô hình sau cùng với để có thể nhận biết khi chó của bạn lệch khỏi mô hình thường thì. Thì có không ít kiểu insulin khác biệt nhau cùng với việc lựa chọn dạng khoa học đối với chó của bạn sẽ được thực hiện do bác sĩ chuyên khoa thú y.

Nếu đây là 1 băn khoăn rất lớn, cũng như không có kế hoạch gây tương tự, chuyên gia thú y sẽ đề nghị cắt đi tử cung phỏng đoán chó cái. Việc này là để không nên sự tăng cường hormone tại thời gian động dục, có thể khiến tình hình sức khỏe của chó phức tạp thêm. Không may là, chứng bệnh này chưa thể chữa khỏi được, nhưng mà sức khỏe của chó vẫn có khả năng giữ gìn ổn định và nó có thể tiếp tục sống 1 đời sống hoàn toàn vui vẻ. Điều này sẽ tùy vào sự sẵn sàng của bạn trong vấn đề tuân theo một số khuyến nghị về chế độ ăn uống của bác sĩ chuyên khoa. Nếu được điều trị cùng với chăm sóc đúng phương pháp, chó bị bệnh đái đường có khả năng sống lâu cùng với khỏe mạnh. Phương pháp phòng tránh tốt nhất khỏi những hậu quả là chăm sóc giữ gìn cẩn thận.

Nguồn : https://www.eksklusive-rabattkoder.info/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *