Sức khỏe

Lợi ích và công dụng của măng cụt bạn nên biết 

Măng cụt ( Garcinia mangostana ) là một loại trái cây nhiệt đới mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thường được giới thiệu về đặc tính chống oxy hóa , măng cụt đôi khi được gọi là “siêu trái cây”. Vị trái cây hơi ngọt và chát. Được bán rộng rãi dưới dạng nước ép. Các sản phẩm nước ép măng cụt nói chung bao gồm cả quả, vỏ (không ăn được ở dạng nguyên quả) và cùi có chứa một hợp chất gọi là xtonone (như α-mangostin) và axit hydroxycitric.

Đối với măng cụt

Ở Đông Nam Á, vỏ măng cụt đã được sử dụng cho mục đích y tế từ bao đời nay. Những người ủng hộ cho rằng măng cụt cũng có thể giúp giải quyết các vấn đề sức khỏe sau:

  • mụn
  • viêm khớp
  • ung thư
  • Bệnh tiểu đường

Ngoài ra, một số người ủng hộ tin rằng măng cụt có thể thúc đẩy sức khỏe làn da và giảm cân.

Là một loại trái cây nhiệt đới, phần thịt mỏng và mọng nước của măng cụt rất ngon khi ăn cả trái tươi. Tuy nhiên, do thiếu nghiên cứu hỗ trợ, măng cụt không thể được khuyến cáo cho bất kỳ tình trạng sức khỏe nào. Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng măng cụt để điều trị hoặc ngăn ngừa bất kỳ tình trạng sức khỏe nào, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước.

Lợi ích của măng cụt

Cho đến nay, rất ít nghiên cứu kiểm chứng tác dụng của măng cụt đối với sức khỏe con người. Trong các nghiên cứu thực nghiệm, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng chiết xuất măng cụt có thể có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm, kháng khuẩn, kháng vi-rút và kháng u. Có một số bằng chứng cho thấy thoa chiết xuất măng cụt lên da có thể giúp điều trị mụn trứng cá. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là những gì xảy ra trong ống nghiệm có thể không xảy ra trong cơ thể người.

Trong một vài thử nghiệm lâm sàng để kiểm tra tác dụng của măng cụt, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng măng cụt có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Nghiên cứu được công bố trên “Tạp chí Thực phẩm Thuốc” vào năm 2009 với sự tham gia của 59 người lớn khỏe mạnh. Sau 30 ngày, các nhà nghiên cứu dùng giả dược hoặc các sản phẩm từ măng cụt có chứa vitamin và khoáng chất cần thiết.

Vào cuối nghiên cứu, các thành viên của nhóm ăn măng cụt có phản ứng miễn dịch tốt hơn đáng kể (so với các thành viên của nhóm dùng giả dược). Măng cụt dường như cũng làm giảm mức độ protein phản ứng C (một dấu hiệu của chứng viêm). Đối với một nghiên cứu nhỏ khác được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Thể thao Quốc tế vào năm 2016 , các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hỗn hợp nước ép măng cụt với liều lượng đơn không có hiệu quả trong việc giảm mệt mỏi thể chất khi tập luyện.

Ngăn ngừa ung thư

Mặc dù một số người khẳng định rằng măng cụt có thể giúp chống lại ung thư, nhưng không có bằng chứng nào chứng minh việc sử dụng măng cụt trong việc điều trị hoặc ngăn ngừa ung thư. Trong một báo cáo đăng trên Tạp chí Hiệp hội Ung thư Toàn diện , các nhà khoa học cảnh báo rằng bệnh nhân ung thư nên thận trọng khi sử dụng các sản phẩm từ măng cụt trước khi ăn. Các tác giả của báo cáo chỉ ra rằng măng cụt có thể tương tác với các phương pháp điều trị ung thư và ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Tác dụng phụ của măng cụt

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng xanthone có thể cản trở quá trình đông máu bình thường. Chưa rõ liệu măng cụt x xanthone có thể tương tác với các thuốc làm loãng máu (như warfarin) và có thể gây chảy máu hay không. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng liều lượng xanthone cao hơn có thể ức chế hệ thần kinh trung ương của động vật và gây an thần. Khi được sử dụng kết hợp với các loại thuốc hoặc thuốc khác, X-tonone có thể gây an thần quá mức và có thể gây độc ở liều cao hơn. Nghiên cứu về con người vẫn chưa được thực hiện.

Trong một nghiên cứu nhỏ, một số tác dụng phụ của việc uống chiết xuất măng cụt bao gồm mệt mỏi, táo bón, khô họng, nhức đầu và khó tiêu.

Thực phẩm bổ sung chưa được kiểm tra về độ an toàn và vì thực phẩm chức năng hầu hết không được kiểm soát nên hàm lượng của một số sản phẩm có thể khác với hàm lượng ghi trên nhãn sản phẩm. Cũng xin lưu ý rằng sự an toàn của thực phẩm chức năng đối với phụ nữ có thai, cho con bú, trẻ em và những người có bệnh lý hoặc đang dùng thuốc chưa được xác định. Bạn có thể nhận được lời khuyên về việc sử dụng thực phẩm chức năng, nhưng hãy nhớ rằng việc tự điều trị bệnh và tránh hoặc trì hoãn việc chăm sóc tiêu chuẩn có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Nguồn: https://www.eksklusive-rabattkoder.info

 

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *