vacxin phòng viêm đường hô hấp
Sức khỏe

Vacxin phòng viêm đường hô hấp cho trẻ dưới 5 tuổi cần có là gì?

Vacxin phòng viêm đường hô hấp cho trẻ dưới 5 tuổi cần được tiêm là gì sẽ cung cấp trong bài viết dưới đây để bạn tham khảo một cách rõ ràng. Bên cạnh đó cũng chia sẻ với bạn tác nhân và sự quan trọng của việc tiêm phòng viêm đường hô hấp.

Trẻ rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm mũi họng, viêm phế quản… gây sốt, ho, biếng ăn và sút cân. Nghiêm trọng hơn, nếu trẻ bị viêm phổi, đặc biệt là viêm phổi do phế cầu, trẻ sẽ gặp rất nhiều biến chứng nặng, thậm chí tử vong. Tuy nhiên, căn bệnh nguy hiểm này có thể phòng ngừa bằng cách tiêm vắc xin phòng bệnh viêm phổi bằng vắc xin phòng bệnh do phế cầu khuẩn gây ra.

Nguyên nhân cần tiêm vacxin phòng viêm đường hô hấp 

Có nhiều tác nhân gây bệnh viêm phổi, viêm đường hô hấp như viêm phổi do virus, viêm phổi do ký sinh trùng hoặc phế cầu. Dấu hiệu ban đầu của bệnh viêm phổi thường rất giống với cảm lạnh thông thường, cảm cúm và ngày càng nặng với các biểu hiện như: Đau tức ngực, sốt cao, cơ thể ớn lạnh, ho, thở khò khè, trẻ sẽ có dấu hiệu chán ăn. Trong trường hợp nghiêm trọng, môi và móng tay của trẻ trở nên xanh hoặc xám.

Thời tiết lạnh, ẩm ướt là điều kiện thuận lợi để các mầm bệnh phát triển gây bệnh viêm phổi, trong đó có vi khuẩn Streptococcus Pneumoniae. Đây là loại phế cầu gây nhiễm trùng tai mũi họng, viêm phổi, viêm tai giữa, viêm màng não, nhiễm trùng máu. Trong đó, vi khuẩn Streptococcus Pneumoniae chủ yếu gây viêm phổi ở lứa tuổi dưới 5 tuổi.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh phế cầu là căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong rất cao. Ước tính mỗi năm trên thế giới có khoảng 1,6 triệu ca tử vong, trong đó gần 50% là trẻ em dưới 5 tuổi. Số trẻ tử vong do nhiễm phế cầu khoảng 11% tổng số trẻ dưới 5 tuổi tử vong do mọi nguyên nhân.

Với những con số nêu trên, việc tiêm vắc xin phòng bệnh hô hấp là điều rất quan trọng. Trong đó, nổi bật nhất chính là vắc xin viêm đường hô hấp trên. Đặc biệt là trẻ em bố mẹ cần lưu tâm nhiều đến những vấn đề sức khỏe này. 

vacxin phòng viêm đường hô hấp
Nguyên nhân cần tiêm vacxin phòng viêm đường hô hấp

Tiêm vacxin phòng viêm đường hô hấp quan trọng thế nào?

Nếu trước đây, một số loại thuốc kháng sinh có hiệu quả cao trong điều trị các bệnh do nhiễm khuẩn phế cầu. Thì hiện nay, do tình trạng kháng thuốc ngày càng phổ biến nên các loại thuốc kháng sinh không còn hiệu quả. Và tiêm chủng là giải pháp tối ưu nhất để bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ này.

Tiêm vắc xin phòng bệnh viêm phổi nói riêng và phòng các bệnh do phế cầu nói chung sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm các bệnh liên quan đến nhiễm trùng do vi khuẩn. Đặc biệt là vi khuẩn Streptococcus Pneumoniae gây ra như viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm tai giữa.

vacxin phòng viêm đường hô hấp
Tiêm vacxin phòng viêm đường hô hấp quan trọng thế nào?

Tiêm vacxin phòng viêm đường hô hấp cho trẻ dưới 5 tuổi

Hiện có một loại vắc xin là PCV10, được biết đến với tên thương mại là Synflorix, có tác dụng bảo vệ chống lại 10 chủng vi khuẩn phế cầu khuẩn khác nhau. PCV 10 được tiêm cho trẻ sơ sinh từ 6 tuần tuổi đến 5 tuổi. Lịch tiêm vắc xin Synflorix phòng bệnh viêm phổi, viêm tai giữa do phế cầu khuẩn có 4 phác đồ theo từng độ tuổi của trẻ như sau:

1. Trẻ từ 6 tuần tuổi đến 6 tháng tuổi

 • Liều thứ nhất: khi trẻ 2 tháng tuổi.
 • Liều thứ 2: khi trẻ 3 tháng tuổi.
 • Liều thứ 3: khi trẻ 4 tháng tuổi.
 • Liều nhắc lại: sau 6 tháng kể từ liều thứ 3.

Liều đầu tiên của liệu trình này có thể bắt đầu khi trẻ được 6 tuần tuổi. Khoảng cách giữa 3 liều đầu tiên là 1 tháng; liều lặp lại 6 tháng sau liều thứ 3.

2. Trẻ em từ 7 đến 11 tháng (chưa từng được tiêm phòng trước đó)

 • Liều thứ nhất: Lần tiêm đầu tiên.
 • Liều thứ 2: Cách lần tiêm 1 1 tháng.
 • Một liều nhắc lại: hai tháng sau liều thứ hai và một mũi nhắc lại sau khi trẻ được 1 tuổi.

3. Trẻ em từ 1 đến 5 tuổi 12-23 tháng (không tiêm phòng trước đó)

 • Liều thứ nhất: Lần tiêm thứ nhất.
 • Liều thứ 2: Cách lần tiêm 1 2 tháng.
vacxin phòng viêm đường hô hấp
Tiêm vacxin phòng viêm đường hô hấp cho trẻ dưới 5 tuổi

Phòng ngừa viêm đường hô hấp cho trẻ tại nhà

 • Không nên cho trẻ ăn đồ lạnh, đặc biệt là đồ uống lạnh. 
 • Khi thời tiết chuyển lạnh, cần cho trẻ mặc ấm ngay cả khi ở trong nhà. 
 • Đi ra ngoài (đi chơi, đi học) nên mặc áo ấm áp, đeo khăn quàng cổ, khẩu trang, găng tay, tất chân. 
 • Trong sinh hoạt hàng ngày, mỗi lần trẻ tè dầm (trẻ đái ra quần áo) cần thay ngay tã cho trẻ, không cho trẻ nghịch nước. 
 • Nên tắm nước ấm cho trẻ, tắm trong phòng thoáng gió. Sau khi tắm cần nhanh chóng lau người, mặc quần áo cho trẻ. Không để gió lùa vào phòng ngủ và phòng chơi.
 • Trẻ thường có phản xạ đạp tung chăn khi ngủ, người lớn cần chú ý đắp chăn cho trẻ, nếu không, trẻ sẽ bị viêm đường hô hấp do cảm lạnh.
 • Nên cho trẻ tập thói quen vệ sinh răng miệng hàng ngày, đặc biệt trẻ lớn nên súc miệng bằng nước muối sinh lý vô trùng. Loại nước súc họng này có bán ở các hiệu thuốc, rẻ tiền, tiện lợi, hợp vệ sinh và thông dụng. 
 • Trẻ cần được ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, ngoài ra nên cho trẻ ăn thêm hoa quả để có đủ vi chất cần thiết tạo kháng thể chống lại các tác nhân lây nhiễm.

Hy vọng những thông tin về tiêm vacxin phòng viêm đường hô hấp trên đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn trong việc tiêm ngừa bệnh. Một khi bạn đã biết được tầm quan trọng của chúng thì hãy đưa con bạn đến bệnh viện để được tư vấn và tiêm ngừa nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *